Vẻ đẹp BI TRÁNG của người lính Tây Tiến 

Vẻ đẹp BI TRÁNG của người lính Tây Tiến 

Ý 1. Giới thiệu về bài thơ và đặc điểm người lính Tây Tiến, giải thích Bi tráng nữa thì đẹp
Ý 2. Nói về cái Bi – có thể hiểu nôm na nó là Buồn, là gian khổ hi sinh mất mát các kiểu. Trong bài thơ Tây Tiến có 3 cái bi như sau:
– Bi 1: Gian khổ của con đường hành quân: Núi cao đèo sâu vực thẳm rồi thác thét hổ trêu người các kiểu (chém vào)
– Bi 2: Bệnh tật – Cơn sốt rừng – để lại di chứng trên thân thể người lính – Từ mấy chàng trai Hà Thành còn mang keo vuốt tóc giờ rụng hết da thì xanh
– Bi 3: Chết trên đường hành quân, chết nơi biên cương hoang lạnh, chết mà chôn cất vội vàng, chết khi tuổi đời còn rất trẻ
–> Chốt lại: Đau thương mất mát, nỗi buồn và chúng ta phải trân trọng những gì đang có. Thơ Quang Dũng lãng mạn nhưng nảy mầm từ sỏi đá hiện thực.
Ý 3. Nói đến cái Tráng, thực chất ra là nói đến cái Hùng, là khí thế, tầm vóc tâm thế người chiến sĩ. Dựa vào 3 cái Bi ta có 3 cái Tráng:
– Tráng 1: Chinh phục thiên nhiên – súng ngửi trời ngang tàn lẫm liệt – đùa vui trẻ trung
– Tráng 2: Chiến thắng bệnh tật- Ốm mà không yếu, hiện lên khí phách “dữ oai hùm”, với đôi mắt trừng – mạnh mẽ. Gợi lại trang hổ tướng xưa khi ra trận đánh giặc vệ quốc.
– Tráng 3: Chiến thắng cái chết- Bất tử cùng núi sông. HỌ đã ra đi quên mình “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, chẳng tiếc đời xanh. Họ ra đi tâm thế nhẹ nhàng của bậc trượng phu coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Họ ra đi được đất nước, thiên nhiên cất khúc ca đưa tiễn người tử sĩ.
Đó đó, thế thôi tự triển khai lấy nha. Share về không thầy ẩn bi giờ

-st-