Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu ngạn ngữ Hi Lạp: Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả của nó thì ngọt ngào.

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu ngạn ngữ Hi Lạp:
Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả của nó thì ngọt ngào.
1/ Mở bài
2/ Thân bài
LĐ 1/ Giải thích câu ngạn ngữ.
+ Học hành là quá trình học và thực hành để mở mang kiến thức, nâng cao trình độ hiểu biết của mỗi người. Rễ đắng và quả ngọt là hình ảnh ẩn dụ chỉ công lao học hành và kết quả học tập.
+ Câu ngạn ngữ thể hiện nhận thức sâu sắc về qui luật của học vấn và vai trò quan trọng của việc học hành đối với mỗi người.
LĐ 2/ Bàn luận.
+ Học hành có những chùm rễ đắng cay: Quá trình học tập có những khó khăn, gian nan, vất vả: tốn thời gian, công sức, tiền của…Nhưng cần chấp nhận đắng cay giai đoạn đầu để sau đó hưởng thành quả tốt đẹp lâu dài. Bởi vị ngọt của quả tri thức: niềm vui, niềm tự hào của gia đình; những khát vọng mới mẻ, sự thành công của bản thân trên con đường lập nghiệp….Lấy dẫn chứng từ cuộc đời của các nhà văn, nhà khoa học, những điển hình từ cuộc sống…)
+ Những người không chấp nhận, chịu đựng, nỗ lực vượt qua “đắng cay” thì không bao giờ gặt hái được “quả ngọt” của cuộc đời (dẫn chứng)
+ Bình luận: Câu nói bao hàm một nhận thức đúng đắn, một lời khuyên tích cực: nhận thức được quá trình chiếm lĩnh tri thức, mỗi người cần có bản lĩnh, chủ động vượt qua khó khăn để thu nhận được thành quả tốt đẹp trong học tập. Trong thực tế, nhiều người lười biếng không chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, không biết biến nhựa đắng thành quả ngọt dâng cho đời.
LĐ 3: Liên hệ thực tế, bản thân:
Dùng lập luận để trả lời cho các câu hỏi: Từ vấn đề nghị luận bản thân nhận thức ra được vấn đề gì? Bản thân phải làm gì để thực thi những nhận thức ấy? Đối với xã hội vấn đề nghị luận có tác động như thế nào? Chúng ta cần làm gì để phát huy những mặt tích cực từ vấn đề nghị luận, đồng thời có biện pháp gì để khắc phục những quan điểm lệch lạc, sai trái từ vấn đề nghị luận?…
3/ Kết bài
-Tuổi trẻ tích cực tu dưỡng, học tập để có kết quả tốt..
-Không nản chí ..

-st-