Sóng – khổ 5 – nỗi nhớ

Sóng – khổ 5 – nỗi nhớ
Nếu phải kể đến khổ thơ hay nhất của thi phẩm sóng, không ít người đã kể tới khổ thơ thứ 5, khổ thơ duy nhất của bài có đến 6 câu thơ – như một con sóng lòng trào dâng mãnh liệt nhất, bởi đây là khổ thơ nói về: Nỗi nhớ.
Quả thật, nếu như sóng là ẩn dụ cho tình yêu người con gái, thì giờ đây ta đã nhận ra một điều, dù sóng có tồn tại ở đâu “dưới lòng sâu” hay “trên mặt nước”, dù là vào lúc nào “ngày” hay “đêm” thì con sóng ấy cũng luôn vỗ bờ, bởi nó “nhớ” bờ, hay là tình yêu bắt đầu bằng “nỗi nhớ”. Sóng vỗ bờ như một lẽ sống hiển nhiên của nó, thì nỗi nhớ như một chân lý của tình yêu, bởi một trái tim bắt đầu biết nhớ, là một trái tim bắt đầu biết yêu, là khoảnh khắc trái tim rung lên những nhịp đập của thổn thức, khắc khoải, da diết đến cồn cào. Thế nên biết bao đôi lứa cứ thao thức trong nỗi nhớ:
​Đêm nằm lưng chẳng tới gường
​Trông cho mau sáng ra đường gặp anh
Hay:
​Mắt thương nhớ ai
​Mắt ngủ không yên.
Rồi:
Anh nhớ tiếng, anh nhớ hình, anh nhớ ảnh
Anh nhớ em, anh nhớ lắm, em ơi
Ý thơ tưởng trừng đã chân thành, mãnh liệt nhất trong cảm xúc, vì nhớ đến mức “ngày đêm không ngủ được”, nhưng nếu sóng cồn cào da diết trong lòng biển “cả ngày lẫn đêm”, thì trong lòng em, nỗi nhớ còn cồn cào da tiết hơn vạn lần như thế, bởi:
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức
Giờ không còn là “sóng nhớ bờ”, mà là “em nhớ anh”, cũng không còn chỉ là “ngày đêm không ngủ được” mà là “cả trong mơ còn thức”, những khuôn sáo ước lệ thường thấy, những giới hạn của không gian và thời gian dường như vô nghĩa trước nỗi nhớ và tình yêu của người con gái. Câu thơ hình như vô lý, bởi trong mơ, người ta đâu thể “thức” mà biết, để mà nhớ, để mà yêu, nhưng hóa ra, trong logic của trái tim yêu, thì tình yêu, nỗi nhớ đã vượt ra khỏi khuôn khổ bình thường, thế nên anh đã hiện lên trong tiềm thức em, trong giấc mơ em. Với những đôi lứa yêu nhau, mỗi phút giây trôi qua thật là quý giá, em nhớ anh trong cõi thực (lúc thức) nhưng rồi ngay cả trong cõi mơ (lúc ngủ) em cũng muốn “thức”, muốn yêu, muốn nghĩ về anh, nghĩa là anh đã chiếm trọn trái tim em, giấc mơ em, tình yêu của em rồi đó. Hẳn phải là người con gái đầy bản lĩnh, rất chân thành thì khi yêu mới dám giãi bày hết lòng mình, mới táo bạo bộc lộ cảm xúc mãnh liệt, da diết cồn cào như thế. Và hẳn nhiên, thật hạnh phúc cho chàng trai nào hiểu, trân trọng một tình yêu như thế.

-st-