Kỹ năng đọc sách siêu tiết kiệm thời gian không phải ai cũng biết

Có những người dư thời gian nhưng chẳng buồn đọc sách, trong khi đó, có những người khao khát được đọc sách nhưng lại chẳng chừa ra được phút rảnh rỗi nào để nghiền ngẫm. Vậy có cách nào để bạn có thể đọc sách vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian không? Hãy cùng tham khảo bí quyết đọc sách cho những người bận rộn.

Bạn “ngại” đọc sách, … tôi cũng như vậy thôi!!!

Khi giở ở một quyển sách mới mua, những trang đầu là toàn kiến thức, thông tin đã nằm lòng, bạn sẽ có tâm lý ngại đọc tiếp vì sợ phí thời gian, nhưng lại sợ mình sẽ bỏ lỡ điều hấp dẫn gì đó ở những trang sau.

Hay bạn đã dành biết bao công sức thời gian đọc hết một cuốn sách, để đến cuối nhận ra mình chẳng thu về kiến thức gì

Bạn nhận ra rằng mình đã quên phần lớn quyển sách, chỉ nhớ vài mẩu chuyện lặt vặt, hiểu chung chung quyển sách nói về cái gì nhưng không có khả năng trình bày lại hệ thống lập luận của tác giả?

Câu chuyện của Peter Bregman

Làm sao mỗi tuần đọc 1 cuốn sách hiệu quả? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của Peter Bregman trước nhé. Ông là chuyên gia tư vấn về năng lực lãnh đạo cho các tổ chức hàng đầu thế giới như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Deutsche Bank, JPMorgan Chase, Nike, UNICEF…

Đó là vào cuối những năm thập niên 1980, tôi (Peter Bregman) đang ngồi trong giảng đường trường đại học nghe Abbie Hoffman – một nhà hoạt động xã hội – phê phán và lên án sự thờ ơ của thế hệ chúng tôi. Cạnh tôi là Gloria Emerson – một nhà báo tài năng và cá tính. Chúng tôi đang bàn luận về bài nói chuyện của Hoffman khi tôi nói với cô tôi yêu thích cảm giác ngập lặn giữa vô vàn những ý tưởng này như thế nào.

“Quả là một cơ hội hiếm có để được ngồi ở đây,” Peter nói, “lắng nghe chia sẻ từ những con người thông minh và sâu sắc như thế này.” “Ôi, làm gì đến nỗi,” cô Gloria đáp. “Bất cứ ai cũng đều có thể tham dự những cuộc nói chuyện kiểu này. Chỉ cần đọc vài quyển sách thôi!”

Hài hước thay, là một sinh viên chuyên ngành lịch sử, ông thường phải đọc ba đến bốn cuốn sách mỗi tuần. Và Gloria nói đúng: nhờ có những cuốn sách đó mà ông có một chỗ ngồi ở đây, được tham gia cuộc nói chuyện lý thú giữa những bộ óc lớn như thế này.

Quay trở về cuộc nói chuyện, từ khi bắt đầu làm một kênh podcast (1 kiểu radio online) của riêng mình, tôi luôn cố đọc sách phi hư cấu (non-fiction) nhiều nhất có thể – ít nhất một cuốn mỗi tuần. Đó là yêu cầu tối thiểu để, thứ nhất, quyết định xem tôi có muốn trò chuyện với tác giả cuốn sách và chia sẻ ý tưởng của họ không; thứ hai, làm cuộc nói chuyện trở nên ý nghĩa nếu tôi quyết định sẽ mời họ làm khách mời cho chương trình podcast số tiếp theo. (Nghe thì có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn sẽ bất ngờ vô cùng khi biết bao nhiêu lần tôi được mời phỏng vấn bởi những người chưa hề đọc sách của mình.)

Tôi làm giàu bản thân nhờ việc đọc. Tôi biết nhiều hơn và bản lĩnh hơn, dũng cảm sẵn sàng áp dụng những gì tôi đã học vào đời sống. Tôi cũng tự tin hơn cả trong quan điểm và hành động, đồng thời trở nên thấu hiểu và đồng cảm hơn với người khác.

Tôi đã thử nhiều giải pháp mọi người vẫn làm, nhưng chẳng cái nào có ích cả. Đọc mỗi đoạn giới thiệu cuốn sách là không thể đủ, đôi khi các đoạn tóm tắt còn không hấp dẫn.

Vậy đọc sách như thế nào mới là hiệu quả?

Vậy làm sao mà tôi có thể đọc một hay vài cuốn sách mỗi tuần? Cuối cùng, thứ giải quyết được vấn đề của tôi là những lời khuyên tôi có khi vẫn còn ngồi trên giảng đường đại học. Michael Jimenez – giáo sư lịch sử Mỹ Latin – là một trong những giáo viên tuyệt vời nhất tôi từng được học. Một ngày tôi tâm sự với ông về vấn đề tôi có với khối lượng sách tôi cần phải đọc. “Tôi hy vọng cậu không đọc chúng từng từ từng từ như đọc tiểu thuyết,” ông nói. Tôi thú nhận đúng là tôi đọc sách như thế thật.

Ông nhìn một vòng quanh phòng, một vài học sinh ngượng ngùng gật đầu đồng ý với những gì tôi nói. Vậy là ông gọi bọn tôi lại một chỗ và dạy cho chúng tôi cách đọc sách non-fiction ra sao. “Nghe này,” ông nói, “các bạn không cần phải đọc những quyển sách này. Các bạn cần hiểu chúng.”

Ông giải thích thêm: Tiểu thuyết hư cấu yêu cầu chúng ta phải nhập tâm vào thế giới mà tác giả tạo ra, nó truyền cảm và đem đến cho chúng ta một trải nghiệm sống động. Nhưng sách non-fiction – ít nhất là những gì chúng ta đọc để phục vụ cho công việc của chúng ta – đề cập một quan điểm về một vấn đề mà yêu cầu chúng ta hiểu nó.

Ở vị trí những người đọc, chúng ta có thêm động lực sau mỗi cuốn sách đọc xong. Đọc càng nhiều, ta càng nhanh chóng nắm bắt được góc nhìn và ý tưởng của cuốn sách, hay sự liên hệ của nó với các tác phẩm khác. Và ta càng hiểu cuốn sách rõ hơn khi ta áp dụng lời khuyên và góc nhìn của nó vào cuộc sống thường nhật.

Nói cách khác, đọc càng nhiều, chúng ta đọc càng nhanh.Đây là tổng hợp lời khuyên của giáo sư Jimenez về cách đọc sách non-fiction, với một vài bổ sung của tôi:

Tìm hiểu tác giả trước tiên. Ai đã viết quyển sách? Tìm hiểu trước về tác giả qua Internet sẽ giúp bạn cảm nhận được khuynh hướng viết của tác giả.
Đọc tên sách, tiêu đề, bìa, và mục lục quyển sách. Chỉ cần đọc những mục này, bạn có thể nắm được ý chính để chia sẻ cho những người khác tham khảo rồi đấy.
Đọc giới thiệu và kết luận. Tác giả dẫn dắt vấn đề ở đầu cuốn sách, và chốt quan điểm của họ ở cuối cuốn sách. Hãy đọc lướt 2 phần này. Bạn đã có mường tượng về quan điểm của tác giả rồi, 2 phần này sẽ cho bạn biết họ sẽ đi đến luận điểm đó như thế nào (giới thiệu) và họ hy vọng bạn nhận ra được gì từ đó (kết luận).
Để nắm bắt được nội dung của các chương, bạn hãy làm tương tự như khi tìm hiểu ý chính của cuốn sách. Đọc tiêu đề, đoạn đầu và đoạn cuối của chương để hiểu rõ dụng ý của tác giả và nội dung cua chương đó.
Kết thúc bằng đọc lại mục lục một lần nữa. Khi đã hoàn thành cuốn sách, quay trở lại đọc mục lục và tóm tắt lại nó trong đầu. Dành một khoảng thời gian để ngẫm lại dòng chảy của cuốn sách, những lý lẽ luận điểm làm bạn quan tâm, những câu chuyện bạn ấn tượng, và cuộc hành trình bạn vừa trải qua với tác giả.

Khi đọc, tôi không quên ghi chép để chuẩn bị cho cuộc trò chuyện với tác giả. Tôi đồng ý ở điểm nào? Không đồng ý ở điểm nào? Có những điều gì vẫn làm tôi băn khoăn thắc mắc? Có những điều thú vị gì tôi muốn tranh luận thêm với nhiều người khác để hiểu hơn cuốn sách trong những ngày sắp tới? Tất cả những ghi chép đó đều giúp ích rất nhiều cho tôi. Đây là điều thú vị khi đọc sách theo cách này: không những bạn đọc nó nhanh hơn cách đọc thông thường (mất của tôi khoảng 1 – 2 tiếng để đọc một quyển sách, trong khi bình thường phải là 6 – 8 tiếng), bạn sẽ nhớ nó lâu hơn.

Khi đọc sách, hãy đặt mình vào thế chủ động. Tác giả dẫn dắt bạn vào câu chuyện bằng ngôn từ, bạn cũng phải tỉnh táo để vừa nhập tâm, vừa đặt ra câu hỏi. 5 bước đọc sách trên giúp bạn không còn bị ngốn thời gian bởi việc đọc sách nữa. Thât tuyệt vời phải không nào?

-st-